0989 643 720

Vai trò của Kẽm đối với cơ thể, làm thế nào để bổ sung Kẽm?

KẼM LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA KẼM VỚI CƠ THỂ?

Kẽm là một khoáng chất quan trọng với nhiều chức năng sinh học có liên quan đến cấu trúc và hoạt động của enzyme và yếu tố phiên mã trong tế bào. Nó đóng vai trò thiết yếu trong tổng hợp protein và có vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phân chia tế bào, hình thành các cấu trúc và phát triển cơ thể, bao gồm việc tạo tế bào máu, tái tạo tim, tạo mỡ, duy trì tế bào gốc, phát triển hệ xương và cơ trơn, và tái tạo tế bào thần kinh võng mạc. Kẽm cũng là thành phần không thể thiếu để sản xuất insulin – một hormone quan trọng trong việc điều tiết nồng độ đường trong máu.

Trong quá trình phát triển thai nhi, kẽm đóng vai trò đặc biệt quan trọng do tốc độ phát triển nhanh chóng của các tế bào. Nó cũng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên. Kẽm cũng đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch bởi vì nó kích thích sự phát triển của các tế bào lympho B và lympho T, từ đó tạo ra một hệ thống phòng thủ giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, tăng cường đề kháng và chống lại nhiễm trùng.

Kẽm là một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, đặc biệt là trong “vùng đồi hải mã” – một vùng trung tâm của bộ nhớ trong não có hàm lượng kẽm cao. Kẽm cùng với vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong truyền tín hiệu thần kinh. Ngoài ra, kẽm cũng có vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản. Ở nam giới, kẽm có nồng độ cao trong tuyến tiền liệt và tham gia vào sự điều tiết hormone, cân bằng chức năng của tuyến tiền liệt, duy trì số lượng và tính di động của tinh trùng và nồng độ testosterone trong huyết thanh. Thiếu kẽm có thể làm chậm quá trình dậy thì ở trẻ nam, giảm chất lượng tinh trùng và khả năng tình dục. Ở nữ giới, kẽm có tác dụng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Kẽm cũng đóng vai trò trong việc điều hòa vị giác và cảm giác ngon miệng. Ngoài ra, nó còn giúp hấp thu và chuyển hóa các khoáng chất vi lượng khác như đồng (Cu), mangan (Mn), magne (Mg),…

CÁC BỔ SUNG KẼM

Hiện nay, kẽm gần như không còn nhiều trong thực phẩm do sự mất mát và xói mòn của đất. Vì vậy, rất quan trọng để bổ sung kẽm vào chế độ ăn hàng ngày để nâng cao hệ miễn dịch và đảm bảo sự cân bằng khoáng chất trong cơ thể. Có một số nguồn thực phẩm giàu kẽm mà bạn có thể bao gồm trong chế độ ăn uống của mình, bao gồm:

  1. Thực phẩm hạt: Hạt bí ngô, hạt lanh và hạt điều là những nguồn giàu kẽm. Bạn có thể thêm chúng vào các món ăn như salad, muesli hoặc sử dụng như một loại snack.
  2. Thịt và cá: Thịt gia cầm, thịt bò, heo và cá là những nguồn tốt của kẽm. Hãy chọn các loại thịt không béo và nấu chín để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng.
  3. Sữa và sản phẩm từ sữa: Sữa, sữa chua và phô mai là những nguồn giàu kẽm. Hãy chọn các sản phẩm không đường hoặc ít đường để tránh tiêu thụ quá nhiều calo.
  4. Đậu và hạt: Đậu nành, đậu xanh, đậu đen và các loại hạt như hạt đậu và hạt mè cũng chứa kẽm. Bạn có thể sử dụng chúng để nấu các món chay, soup hoặc salad.
  5. Các loại rau xanh: Rau cải xoăn, bông cải xanh, rau bina và rau mùi là những nguồn giàu kẽm từ thực phẩm chay. Hãy thêm chúng vào các món canh, xào hoặc salad.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bổ sung kẽm dưới dạng viên uống hoặc bột, tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng bất kỳ loại bổ sung nào.

Tóm lại, kẽm là một khoáng chất quan trọng cho nhiều chức năng sinh học trong cơ thể. Để đảm bảo cung cấp đủ kẽm, hãy bao gồm các nguồn thực phẩm giàu kẽm trong chế độ ăn hàng ngày và xem xét việc sử dụng bổ sung kẽm nếu cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo