0989 643 720

Vai trò của I-ốt (Iodine) với cơ thể

I-ỐT (IODINE) – MỘT NGUYÊN TỐ VI LƯỢNG QUAN TRỌNG CHO SỨC KHỎE

I-ốt là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể con người. Tuy nhiên, cơ thể không thể tổng hợp I-ốt một cách tự nhiên, do đó chúng ta cần bổ sung I-ốt từ nguồn thực phẩm. I-ốt tồn tại tự nhiên trong tảo biển, rau chân vịt và một số loại hải sản. Tuy nhiên, nguồn cung cấp chính và quan trọng nhất của I-ốt cho con người là muối iodized.

I-ốt là một chất tự nhiên tham gia vào quá trình tổng hợp thyroxin, một hormone được tuyến giáp sản xuất. Hormone thyroxin đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em, cũng như điều hòa quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Khi thiếu I-ốt, việc sản xuất thyroxin bị giảm, dẫn đến tuyến giáp hoạt động quá mức để bù đắp, dẫn đến phì đại tuyến giáp. Trong trường hợp thiếu I-ốt nghiêm trọng, có thể gây ra bệnh thiểu năng tuyến giáp. Vấn đề nghiêm trọng nhất của thiếu I-ốt là ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

CÔNG DỤNG CỦA I-ỐT

I-ốt đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ thể con người. I-ốt là chất cần thiết để tuyến giáp tổng hợp các hormone điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương và hệ sinh dục, cũng như các bộ phận khác trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da, lông, tóc và móng. Ngoài ra, I-ốt duy trì năng lượng cho hoạt động cơ thể.

I-ốt tham gia vào quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp T3 (tri-iodothyronin) và T4 (thyroxin) thông qua các liên kết hóa trị.

Ngoài ra, I-ốt còn có vai trò trong việc chuyển hóa beta-caroten thành vitamin A, tổng hợp protein và hấp thụ đường trong ruột non.

NHU CẦU I-ốt CỦA CƠ THỂ

Các nguồn thực phẩm giàu I-ốt bao gồm các sản phẩm từ biển và các loại rau trồng trên đất giàu I-ốt. Phần lớn ngũ cốc, hạt họ đậu và củ có lượng I-ốt thấp. Để đảm bảo nhu cầu I-ốt đầy đủ, phương pháp tốt nhất là tăng cường I-ốt trong muối ăn. Nhu cầu I-ốt đề nghị cho người trưởng thành là 0,14mg/ngày, trong phụ nữ là 0,1mg/ngày. Nhu cầu I-ốt cho người mẹ cho con bú cao hơn bình thường 1,5 lần.

Tóm lại, I-ốt là một nguyên tố vi lượng quan trọng cho sức khỏe con người. Việc bổ sung I-ốt thông qua thực phẩm đảm bảo vai trò quan trọng của nó trong sự phát triển và hoạt động của cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo